ปีศาจกับหน้ากากที่หน้ากลัวในจังหวัดอากิตะช่วงกลางเดือน มกราคมซึ่งเป็นเวลาปีใหม่ตามปฏิทินในสมัยก่อน พวกมันจะเข้าบ้านของครอบครัวที่มีเด็กโดยจะไม่กดกริ่งหรือเคาะประตูบ้านและทำกำหลอกเด็ก

ผู้คนจะเรียกพวกนั้นว่า “ยามาฮาเกะ” ที่อำเภอ ยูว่ะ ของอากิตะ พวกเด็ก ๆ จะกลัวพวกมันมาก ๆ ยามาฮาเกะ คือ ปีศาจหลอกเด็กที่สนเกเรไม่เชื่อฟังพ่อแม่ โดยการเดินเข้าไปใกล้เด็กแล้วร้องตะโกนว่า “เจ้าคือเด็กเกเรใช่ไหม?”

“ยามาฮาเกะ” เปรียบเสมือนผู้พิทักชุมชน

ยามาฮาเกะ หมายถึง ผู้อยู่อาศัย ซึ่งผู้ชายในชุมชนจะแต่ตัวเป็นยามาฮาเกะซึ่งก็รู้จักกันดี เมื่อตอนที่พวกเขาเป็นเด็กและโดนยามาฮาเกะหลอก แต่คราวนี้ถึงคราวที่พวกเข้าจะได้เอาคืนโดยการเป็นยามาฮาเกะและหรอกเด็กในยุคต่อไป

กิจกรรมนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อคนในชุมชนรู้จักกันดี และยังสื่อให้เห็นว่าพวกเขากำลังดูและกรตุ่นเด็กทั้งชุมชน

ฟางข้าวเปรียบเสมือนเครื่องราง

ในบางครั้งยามาฮาเกะจะทิ้งฟางข้าวจากชุดที่บ้านที่ไป และเด็ก ๆ ก็จะนำมันไปเป็นเครื่องรางนำโชคแห่งปี และพ่อแม่ของพวกเขาจะบอกกับเด็ก ๆ ว่า “จะบอกยามาฮาเกะถ้าพวกแกสน”

ผมรู้เศร้าแทนเด็กเมื่อผมเห็นมันเป็นครั้งแรก จู่โจมเข้าบ้านคนอื่นโดยไม่กดกริ่งหรือเคาะประตู มันไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศเมซิโก แต่มันเป็นที่สนใจเมื่อผมได้เรียนรู้และเข้าใจมันในสิ่งที่คนในชุมชนพยายามอธิบาย 

คนในชุมชนเข้ามาทักทายเซย์ ไฮ และ ขอบคุณ เมื่อเวลาผมเดินไปที่บ้านของเพื่อนบ้านกับชุดยามาฮาเกะที่สวมอยู่ เมื่อไปถึงที่หน้าบ้านก็มีหญิงชาราที่อายุกว่า 80 ปีออกมาโค้งคำนับเพื่อต้อนรับพวกเรา จึงทำให้ผมเลยเข้าใจว่ายามาฮาเกะนั้นมีความสำคัญต่อชุมชน

ผมรู้สึกประหลาดใจที่แต่ละครอบครัวเตรียมเหล้าไว้สำหรับยามาฮาเกะ ยามาฮาเกะทุกคนเมาเมื่อพวกเราเสร็จสิ้นการเยี่ยมเยียนบ้าน 20 หลังในหนึ่งคืน มันช่างเป็นกิจกรรมที่มีมนต์เสน่ห์ทั้งชุมชนในช่วงฤดูหนาวของจังหวัดอากิตะ (จากเม็กซิโก)