ราชาติต้นตำหรับของทสึคุดานิ(Tsukudani)

บางพื้นที่บนโลกใบนี้ก็เป็นเรื่องที่ยากลำบากสำหรับมนุษย์ที่จะหาอาหารเลี้ยงชีพตนเองเป็นเวลานานๆ จึงทำให้มีการถนอมอาหารมามาตั่งแต่อดีต การถนอนอาหารคือระบวนการนำอาหารมาหมักดอง อบแห้งและรมควันเพื่อที่จะรักษาอาหารนั้นให้สามารถเก็บไว้ทานได้นานๆ ในปัจจุบันเราสามารถพบเห็นการถนอมอาหารได้ทั่วไปในมื้ออาหารที่เรากินอยู่ทุกวัน

ในประเทศญี่ปุ่น ทสึคุดานิเป็นการถนอมารที่สำคัญต่อชีวิตคนญี่ปุ่นมาก ที่เมืองคะตะกะมิ(Katagami city)ในจังหวัดอากิตะมีร้านขายทสึคุดานิที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษนั้นเป็นที่ชื่นชอบของคนมากมาย

ร้านนั้นก็คือร้านชิดะไซจิโชเทน(Chida Saichi Shoten) ร้านนี้ได้ทำทสึคุดานิมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1897 ชิดะไซจิเป็นชื่อของผู้ก่อตั้ง ร้านนี้ได้ผลิตสินค้าแบบต้นตำรับเช่น สินค้าที่ทำจากวาคาซากิซึ่งเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบฮาชิโร(Hachiro Lake)ในจังหวัดอากิตะ

นอกจากการรักษารสชาติแบบดั้งเดิมแล้ว พวกเขายังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆจากอากิตะเพื่อส่งไปขายทั่วประเทศญี่ปุ่น

คุณคิโยทากะ ชิดะ( Kiyotaka Chida) ประธานร้านชิดะไซจิโชเทนได้กล่าวไว้ว่า "สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำทสึคุดานิคือการคัดสรรวัตถุดิบที่สดใหม่และมีคุณภาพ" นี้คือสิ่งที่ทำให้บริษัทได้รับคุณค่าตอบแทนอย่างสูง วัตถุดิบที่ผู้เชียวชาญได้สรรหามานั้นจะถูกจัดส่งมาที่ร้านอย่างะมัดระวังเพื่อใช้ทำทสึคุดานิ

นอกจากนี้ส่วนผสมที่ได้คุณภาพจะทำให้รสชาติจากธรรมชาติของมันออกมาแล้วทำให้มีรสชาติอาหารกลมกล่อมซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการทำทสึคุดานิที่อร่อย บริษัทจะไม่ลดคุณภาพหรือปริมาณของส่วนผสมที่สำคัญเช่นน้ำตาล ซอสถั่วเหลืองและมิซุอาเมะ(สารให้ความหวาน)เพราะเรามุ่งมั่นที่จะผลิตสินค้าที่ดีที่สุด

ตอนนี้เรามีผลิตภัณฑ์มากกว่า 40 รายการ หลังจาที่ได้เปิดกิจการมากว่า 120 ปี มีสินค้ามากมายในร้านตั่งแต่ผลิตภัณฑ์แบบดั่งเดิมจนถึงผลิตภัณฑ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่

ในบรรดาสินมากมาย ทสึคุดานิยะซัน ที่ปราศจากริลเลท เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด มันคือหัวหอมที่ถูกนำมาต้มกับเนื้อทูน่า เนื่องจากมีการนำไวน์อะโรมาที่เรียกว่าวอร์มุต ทำให้เราสามารถทานทสึคุดานิกับขนมปัง ขนมปังกรอบกับไวน์ ซึ่งนี่เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้สินค้าใหม่และพิเศษ

คุณสามารถมามีความสุขกับรสชาติของทสึคุดานิได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการกินเปล่าๆ กินกับข้าวปั้น หรือกินกับสุราก็ได้เช่นกัน

ทสึคุดานิไม่สามารถทำขึ้นได้โดยปราศจากผู้เชี่ยวชาญที่มีความเชื่อมั่นในทสิคุดานิ นี้คือเหตุผลที่ทำไมชาวอากิตะถึงชอบและหลงไหลทสึคุดานิที่มาจากร้านชิดะไซจิโชเทน

ความประทับใจ

ถ้าจะให้บอกว่าชอบอะไรมากที่สุดคงบอกได้ยากเพราะว่านี่เป็นการทัวร์ที่เยี่ยมมากๆ แต่ที่ประทับใจมากที่สุดก็ตอนที่คัดและย่างปลาที่เพิ่งจับมาใหม่ๆ โดยเฉพาะตอนที่พวกเขายังทำเตาขึ้นมาเอง การที่ได้เห็นขั้นตอนต่างๆในการเตรียมปลานั้นมันน่าประทับใจมาก แล้วยังได้ลองชิมผลิตภัณฑ์ที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ พวกเขามีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ผสมกับความเป็นตะวันตกจึงทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น