น้ำคือปัจจัยหลักที่ทำให้ข้าวมีความอร่อย ซาเก ฤดูแห่งสมุนไพร และปลาสดๆ ที่คุณสามารถหาได้ในจังหวัดอากิตะ เทือกเขาที่รายล้อมจังหวัด ประกอบไปด้วยเมฆบนท้องฟ้า มหาสมุทร และสิ่งดีๆ จาก ฝนและหิมะ ประสบการณ์ในอากิตะที่จะได้สัมผัสโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หิมะที่ตกหนักในช่วงหน้าหนาวที่ตกลงมาปกคลุมภูเขาละลายและกลับกลายเป็นพื้นดินธรรมเมื่อผ่านพ้นปี สิ่งที่เกิดขึ้นคือ วัฎจักรทางธรรมชาติที่สรรสรางน้ำที่สะอาดและนำมาสู่พื้นแผ่นดินแห่งเมืองอากิตะ และนี้แหละคือสิ่งที่ทำให้เกิดอาหารที่ยอดเยียม

ภูเขาโชะไกบอกเล่าเรื่องราวต่างๆมากมายในจังหวัดอากิตะ นอกจากนั้นภูเขาลูกนี้ยังถูกเรียกเป็นชื่อเดี่ยวกันกับภูเขาไฟฟูจิซึ่งบนยอดภูเขาถูกปกคลุมไปด้วยหิมะและยังมีรูปร่างที่ดูคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาแห่งนี้มีความสูงถึง 2,236 เมตร และใช้เวลาในการไต่ขึ้นไปยังจุดสูงสุดเป็นเวลา 4 ชั่วโมง เพื่อนชาวออสเตรเรียและ เวเนซูเอล่า ได้ร่วมการผจัญภัยในครั้งนี้

เราเริ่มต้นจากเดินทางเข้าสู่ ยะจิมากูอูชิ ที่เมือง ยุริฮองโจ ตรงจุดนั้นไม่มีหิมะหลงเหลืออยู่ในช่วงฤดูร้อนแต่ตามถนนหนทางเปียกจากการละลายของหิมะ มีก้อนหินที่คนในพื้นที่ใช้เป็นไกลด์นำทาง คุณสามารถที่จะมองเห็นที่ราบสูงที่มีการปลูกพืชและดอกไม้ที่ขึ้นตามฤดูกาลของมัน

คุณควรจะเอาร้องเท้าปีนเขาไปด้วยนะตอนไปปีนภูเขาโชไกอิ ซึงเส้นทางที่ปีนขึ้นยังคงมีหิมะปกคลุมอยู่และในบางพื้นที่ก็ยากที่จะก้าวมันไม่ง่ายเลย แน่นอนถ้าหากว่านี้เป็นครั้งแรกของคุณก็อย่าลืมที่จะเอาลองเท้าหรืออุปกรณ์ปีนเขาไปด้วยล่ะ

มีลำธารน้ำจากธรรมตามทางเดิน น้ำเหล่านี้มาจากหิมะที่ละลายตัวกลายเป็นน้ำที่สดสะอาดและสามารถดืมได้

คุณสามารถเห็นความสวยงามของวิวทิวทัศน์และความงดงามของมหาสมุทรได้จากบนของภูเขา โดยปกติแล้วนักท่องเที่ยวที่จะปีนขึ้นไปแล้วพักทานข้าวเที่ยวข้างบนนั้นและก็ลงมาในตอนบ่าย สภาพอากาศที่แตกต่างกันระหว่างบนภูเขากับข้างล่างซึ่งคุณจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรง และถ้าครั้งนี้เป็นครั้งแรกของคุณละก็แนะนำให้เขียนชื่อตัวเองและหาเวลามาปีนเขา

ผมก็นึกว่าเขา โชไกอิ ไม่สูงมากกว่าที่ผมจะปีนขึ้นไปอย่างง่ายดายจนกระทั่งผมเหนื่อยสะก่อน แต่ก็เถอะน่ะ หิมะที่ปกคลุมทางมันทำให้การปีนนั้นท้าทายมากยิ่งขึ้น และเราจำเป็นต้องพักเหนื่อยระหว่างทาง ผมโล่งอกเมื่อพวกเราสามารถมาถึงจุดบนสุดของภูเขา มันมีเมฆลอยต่ำเหนือภูเขามันเหมือนกับว่าผมลอยอยู่บนเมฆ ภูเขาแห่งนี้ก็เป็นสถานที่อีกแห่งทีทำให้เข้าใจว่า อกิตะแต่เดิมนั้นมาจากน้ำสะอาด (เวเนซูเอล่า)