เทนจู โซซู (Tenju Shuzo)

เทนจู โซซู (Tenju Shuzo)หรือ โรงเหล้าสาเกเทนจูเป็นโรงเหล้าสาเกที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1830 ที่นี่เป็นโรงเหล้าสาเกของครอบครัวที่ได้รับการสืบทอดมาแล้วกว่าหกชั่วอายุคนในประวัติศาสตร์การผลิตเหล้าสาเก โรงสาเกแหล่งนี้ตั้งอยู่ในหมูบ้านยาชิม่า(Yashima village) ใกล้กับภูเขาโซไค(Mt. Chokai) ในจังหวัดอากิตะ หมู่บ้านแหล่งนี้มีประชากรเพียงแค่ 5,000 คน แต่มีชื่อเสียงว่าเป็นที่หนึ่งของการผลิตเหล้าสาเกในจังหวัดอากิตะ

การทำเหล้าสาเกนั้นมีขั้นตอนการผลิตที่ละเอียดอ่อน กระบวนการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นคือหัวใจสำคัญของการทำเหล้าสาเกที่ดี ในช่วงหน้าหนาว หิมะตกหนักในหมูบ้านทำให้อุณหภูมิลดต่ำลง นี่เป็นสภาพที่เหมาะสมกับการต้มเหล้าสาเก โรงเหล้าสาเกเทนจูใช้สภาพแวดล้อมที่รอมรอบไปด้วยภูเขาและอากาศที่หนาวเย็นในฤดูหนาวใ ทำสาเกที่ดีที่สุด ยกตัวอย่างเช่น การใช้น้ำธรรมชาคิที่ผ่านการกรองจากภูเขาโชไค ส่งผลให้เหล้าสาเกที่นี่มีรสชาติที่แตกต่างอย่างชัดเชน

ปรัชญาของเทนจูมีอยู่ว่าสาเกที่ดีนั้นมาจากข้าวที่ดี โรงเหล้าสาเกแหล่งนี้ได้มีความพยายามอย่างยิ่งที่จะส่งเสริมข้าวในท้องถิ่นที่มีคุณภาพเพื่อใช้ในการผลิตเหล้าสาเก

คนงานทุกคนในเทนจูมีความรู้อย่างดีเกี่ยวกับข้าวที่ถูกเก็บเกี่ยวในช่วงหน้าร้อนเพื่อนำไปใช้ในการผลิตเหล้าสาเกในหน้าหนาว

ความประทับใจ

"ฉันเคยลองสาเกมาแล้ว 5-6 ครั้งแต่เหล้าสาเกจากที่นี่ ให้ความรู้สึกที่พิเศษสำหรับฉัน มีเหล้าท้องถิ่นในไต้หวันมากมาย แต่ส่วนใหญ่เป็นเหล้าที่มีปริมาณแอลกอฮอล์น้อย เหล้าสาเกของญี่ปุ่นนั้นต่างจากเหล้าของไต้หวัน มันให้รสชาติที่ชัดเจนและมีกลิ่นหอมด้วยปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูง