อาหารในภูมิภาคโทโฮคุ: ในแถบภูมิภาคทางเหนือของประเทศญี่ปุ่นมีการกินเค็มมากกว่าในแถบภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศเป็นหลัก เพราะในช่วงหน้าหนาวในเขตภูมิภาคนี้มีระยะเวลาที่ยาวนานกว่าภูมิภาคอื่นๆ จึงทำให้มีอาหารไม่ค่อยจะพอสำหรับช่วงหน้าหนาว จึงทำให้ผู้คนในเขตภูมิภาคนี้นิยมดองผักผลไม้ทานกันในช่วงหน้าหนาว.

แต่ว่าความหวานก็ยังเป็นที่นิยมในจังหวัดอากิตะด้วยน่ะ. ทำไมน่ะหรอ? เพราะในสมัยก่อนเป็นเรื่องยากที่จะหาซื้อนำตาลในอากิตะ การกินน้ำตาลถือเป็นสิ่งที่พิเศษ ดังนั้นจึงทำให้มีงานเทศกาลแห่งความหวามเกิดขึ้นมากมาย เช่น เทศกาล “แอมเมโกะอิชิ” เทศกาลตลาดขนมหวานใน โอดาเตะ ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของภูมิภาคในจังหวัดอากิตะ และในเมือง “ยูริโฮนโจ” เทศกาล “จิงโกคุ อูโด้ง” มันก็คือ อูโด้งน้ำตาลนั้นเอง. การท่องเที่ยวไปในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่นและได้สัมผัสกับวัฒนธรรมอาหารต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งที่น่าค้นหา

ผมชอบ ซูชิ มาก ๆ เลยหล่ะ ผมทานมันทุกๆ ที่ที่ผมไปเยือน ในประเทศญี่ปุ่น จนทำให้ผมอยากที่จะลองปั่นมันเองกับมือของผม ผมจึงได้ขอร้องเพื่อนชาวญี่ปุ่นให้สอนผมปั่นซูชิ แต่อย่างไงก็เหอะน่ะ การปั่นซูชิ โดยเฉพาะ แบบ นิกิริ ช่างเป็นอะไรที่ยากมาก เพราะข้าวมันไม่ค่อยติดกันเท่าไหร่ แต่มีซูชิที่ผมชอบมากที่สุดและก็ทำง่ายมาก ๆ ด้วยหล่ะ มันก็คือ มากิซูชิ หรือ ซูชิโรลที่ห่อสาหร่ายแล้วม้วนเป็นวงกลม.

ซูชิโรลที่ผมเจอมาในจังหวัดอากิตะนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจเอาสะมากๆเลย โดยปกติแล้วการทำซูชิโรลจะใช้สาหร่ายเพียงหนึ่งแผ่นในการม้วนเพียงหนึ่งม้วน แต่สิ่งที่ผมเจอในจังหวัดอากิตะนั้นจะม้วนเป็นม้วนเล็กหลายม้วน จากนั้นก็นำมันมาม้วนรวมกันเป็นอันเดียวแล้วทำให้เกิดเป็นรูปร่างหน้าตาน่ารักต่าง ๆ เช่น ตัวการ์ตูนบ้าง ดอกไม้บ้าง

ซูชิบางประเภทก็มีรถชาติหวานเพราะน้ำส้มสายชูที่ผสมและข้าวที่นำมาใช้ในการปั้น หรือส่วนผสมที่ใช้ในการปั้นหรือม้วน ใช้แค่เพียงแผ่นไม้อันเล็ก ๆ เพื่อทำการม้วนซูชิ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ร้านขายของฝากหรือซื้อกลับไปไว้ที่บ้านเพื่อทำซูชิในแบบที่เราต้องการได้(จากชาวอังกฤษ)