หน้าหนาวอันยาวนานในจังหวัดอากิตะทำให้มีหิมะตกหนักและปกคลุมเต็มไปหมด ในบางพื้นที่หิมะจะตกตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงประมาณก่อนต้นเดือนพฤษภาคม แต่เดือนกุมพาพันธ์คือช่วงที่หนาวที่สุดของปีและในบางพื้นที่มีหิมะปกคลุมสูงถึง 2 เมตรถึงแม้จะอยู่ในตัวเมืองก็ตาม เนืองจากช่วงหน้าหนาวมีระยะเวลาที่ยาวนานพร้อมกับหิมะที่ตกอย่างหนักจึงส่งผลกระทบกับการเป็นอยู่ของผู้คนเป็นอย่างมาก วันของพวกเขาเริ่มต้นจากการทำความสะอาดรถและบ้านจากหิมะก่อนที่จะมีอย่างอื่นตามมา รถไถ่ขนาดใหญ่ทำงานในช่วงตอนกลางคืนเพื่อทำความสะอาดถนนหนทางหลังจากวันที่มีหิมะตกหนัก มีกิจกรรมและสิ่งต่าง ๆที่ต้องทำหลายอย่างกับหิมะ

หิม*เทศกาล

ชุมชนแต่ละชุมชนในอากิตะเป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลช่วงหน้าหนาวจากเล็กและกลางไปจนขนาดใหญ่ เทศกาลคามาคุระเป็นหนึ่งเทศกาลที่เป็นที่รู้จักกันของคนในอาคิตะ คามาคุระคือบ้านหิมะและจัดขึ้นที่เมืองโยโกแตะในอาคิตะ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่หิมะตกหนักที่สุดในจังหวัดอากิตะงานบ้านหิมะหรือคามาคุระจัดขึ้นทุกเดือนกุมพาพันธ์ เป็นประเพณีอันเก่าแก่ที่มีมาถึง 450 ปี ผู้คนสร้างบ้านหิมะหลายๆหลังและทำการถวายมันให้กับเทพแห่งวายุ พวกเขาสวดภาวนาเพื่อให้ตัวเองมีความปลอดภัยและมีสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต คามาคุระมีโครงสร้างที่เรียบง่ายซึ่งผู้คนสร้างเป็นเนินขึ้นมาจากหิมะและทำการเจาะรูข้างในเพื่อทำเหมือนเป็นบ้าน แต่ยังไรก็ตามมันไม่ง่ายเลยที่จะสร้างมันขึ้นมาจะต้องมีความชำนาญในการสร้างคามากุระขึ้นสำหรับเทศกาลนี้.

หิมะ*อาหาร

อุณหภูมิที่วิ่งลงต่ำกว่า 0 องศาในวันที่หิมะตก แต่ยังไรก็ตามมันเป็นอุณหภูมิ 0 องศาในหิมะ บางครั้งผู้คนในจังหวัดอากิตะทำการเก็บอาหารในหิมะโดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ มันทำงานเหมือนตู้เย็นธรรมชาติที่สามารถจะแช่ผักผลไม้ที่ใช้ในการกินเป็นกับแกล้มเหล้าได้
เมื่อเรานำผักออกมาจากกองหิมะ อุณหภูมิของวันนั้นอยู่ที่ -5 องศา แต่ของข้างในนั้นไม่แข็งตัวเลยสักนิด วันนี้มันง่ายนิดเดียวที่เราจะเก็บอาหารไว้ในตู้เย็น แต่มันไม่ง่ายที่จะควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ 0 องศาตลอดนั้นจึงทำให้เกษตรกรใช้หิมะในการแช่แทน

เราได้เดินทางไปยัง อินนุโคะ เทศกาลสุนัขที่เมือง ยูซ่าว่า จังหวัดอากิตะ ในอดีตมีพวกขโมยได้ทำการขโมยของของคนในระแหวกนั้นซึ่งคนในชุมชนนั้นก็เลยปั้นรูปสนัขขึ้นมาเพื่อเป็นยามเฝ้าประตูหน้าบ้าน นั้นคือความเป็นมาของเทศกาลนี้ มีรูปสุนัขที่ปั้นขึ้นจากหิมะที่ตั้งอยู่ตามถนน มันน่าอัศจรรย์ที่ได้เห็นมัน ซึ่งในไต้หวันนั้นเราไม่ค่อยมีหิมะสักเท่าไหร่(ไต้หวัน)