อาหารที่ได้มาจากผักบนภูเขา

ในเดือนธันวาคม 2013 "วาโซคุ" ซึ่งแปลว่าอาหารญี่ปุ่นได้รับการจดทะเบียนในมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ในญี่ปุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลที่แตกต่างกัน ดังนั้นประเพณีที่เกี่ยวข้องกับอาหารได้รับการปลูกฝังด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ วัฒนธรรมอาหารของเรามีพื้นฐานของการบูชาวิญญาณซึ่งต่อมาได้กลายเป็นวัฒนธรรมอาหารแบบดั้งเดิมที่ทั่วโลกรู้จัก

"วาโซคุ" กำลังรวบรวมความสนใจจากทั่วโลกในเรื่องของอาหารที่เรียบง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการและร้านอาหารญี่ปุ่นกระจายอยู่ทั่วโลก

ในบรรดาอาหารญี่ปุ่นที่มีหลากหลายประเภท อาหารที่ถูกนำมาประกอบอาหารเป็นประจำตามฤดูกาลคืออาหารที่ใช้ผักจากภูเขาซึ่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผักที่ปลูกบนภูเขาจะงอกในฤดูใบไม้ผลิหลังจากหิมะเริ่มละลายและเก็บเกี่ยวจนถึงสิ้นฤดูร้อน

ผักจากภูเขาสามารถเก็บเกี่ยวได้บนภูเขา ผักจากภูเขาจะถูกล้างและมีการจัดเตรียมใช้เพื่อประกอบอาหารหลังจากเก็บเกี่ยวเสร็จ จากนั้นก็ปรุงด้วยเครื่องปรุงง่ายๆเช่นมิโซะเกลือและซอสถั่วเหลือง

มีอาหารหลากหลายประเภทที่ใช้ผักภูเขาในการใช้เป็นวัตถุดิบของการประกอบอาหารซึ่งสืบทอดมาหลายชั่วอายุคน ผักจากภูเขาที่เป็นที่นิยมคือทั้งที่เอาไปต้มหรือรับประทานแบบสด แต่รับประทานพวกมันควบคู่กับน้ำสลัดและมายองเนส

ผักที่เก็บมาจากภูเขาซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนในอากิตะทำให้พวกเขาได้เพลิดเพลินกับรสชาติของธรรมชาติและรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล

มัทสึบาชิ เรียวคัง ซึ่ง เรียวกัง (Ryokan) หมายถึงโรงแรมในท้องถิ่น ใน คิตะอากิตะ (Kitaakita) มีให้บริการอาหารที่ทำจากผักที่ปลูกบนภูเขาของภูเขาในท้องถิ่น คุณจะเพลิดเพลินไปกับสิ่งเหล่านี้ในอาคารแบบดั้งเดิมที่มีเสื่อทาทามิแบบโบราณโชจิและอิริโอริ (เตาญี่ปุ่นแบบจมอยู่ในโต๊ะอีกที)

นอกจากนี้เจ้าของเรียวกังยังเป็นสมาชิกของกลุ่มล่าสัตว์ในภาคเหนือของญี่ปุ่นที่เรียกว่า "มาตากิ" และมีการค้นพบเอกสารเก่าแก่จำนวนมากเกี่ยวกับมาตากิแสดงอยู่ในเรียวกังเพื่อสืบทอดวัฒนธรรมมาตากิ ผักสดใหม่ที่เก็บจากภูเขาที่จัดเตรียมไว้ในเรียวคัง นั้นเก็บเกี่ยวมาจากบนภูเขาโดย มาทากิ (Matagi) เนื่องจากพวกเขาเก็บเกี่ยวผักหลายชนิดในฤดูกาลต่าง ๆ คุณสามารถมีผักจากบนภูเขาที่ดีที่สุดตามฤดูกาล

ความประทับใจ

เมื่อฉันพักที่โรงแรมน้ำพุร้อนในอากิตะฉันได้ทานอาหารที่ทำจากผักป่าที่มาจากภูเขาหลากหลายชนิด นั่นถือเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับฉันที่จะเรียนรู้วิธีทำอาหารโดยใช้ผักจากภูเขา ฉันรู้สึกแปลกใจที่มีอาหารจานมากมายที่ทำจากผักภูเขา ฉันชอบทานกุ้งเทมปุระ แต่หลังจากที่ได้ลองทานเทมปุระที่ทำจากผักภูเขากลายเป็นว่าฉันชอบมันมากกว่ากุ้งเทปปุระปกติ ฉันชอบเทปปุระที่ทำจากกุ้งธรรมดา แต่ฉันคิดว่าเทมปุระที่ทำจากผักภูเขามันอร่อยและมีรสชาติเข้มข้นเหมาะกับคนที่ทานมังสวิรัติ