มะทะจิเป็นใครกันหรอ?

มะทะจิ คือ กลุ่มนักล่าที่อาศัยอยู่ทางเหนือของประเทศญี่ปุ่น พวกเขาคือชาวนาที่อาศัยอยู่ในระแหวกป่าเขาและยังเป็นนักล่าที่ล่าสัตว์แปลกๆ และหาสมุนไพรตามป่าเขา แต่เป็นที่รู้จักกันในนามของนักล่าหมี หมีซึ่งเป็นสัตว์ล่ำค่าสำหรับนักล่าหมีเมื่อในอดีตซึ่งนักล่าเหล่านั้นใช้มันเป็นอาหารหรือหนังสัตว์ เนื้อคือแหล่งโปรตีนสำหรับช่วงฤดูหนาว หนังสัตว์ถูกนำไปขายเป็นเงินและส่วนเครื่องในของหมีถูกนำไปใช้เป็นยาสมุนไพร มะทะจิไม่ได้เป็นเพียงแค่กลุ่มนักล่าแต่ให้ความเคารพกับคนในอากิตะที่หลงรักธรรมชาติและสร้างสัมพันธ์ไมตรีกับสังคมมนุษย์และธรรมชาติ

อนุสรณ์แห่งมะทะจิ

มันจะมีอนุสรณ์แห่งมะทะจิใกล้กับถนนที่เป็นทางเข้าภูเขา พวกกลุ่มนักล่ามักจะไปที่อนุสรณ์อยู่เป็นประจำ สรรเสริญต่อพระเจ้าและขจัดสิ่งไม่ดีออกไปจากตัวก่อนทำการเข้าไปในภูเขา

เส้นทางแห่งมะทะจิ

เส้นทางที่ชาวมะทะจิใช้เป็นเส้นทางที่สะอาดและได้รับการดูแล พวกเขานำก้อนหินและเปลือกไม้ตามข้างทางที่พวกเขาเดิน เส้นทางในหุบเขานั้นบางครั้งก็ยังคงเดิมไม่เปลี่ยน แต่มันก็ถูกดูแลให้เดินได้สะดวกเพราะพวกเขา
*มะทะจิไปยังที่นั้นเมือพวกเขาต้องการล่าสัตว์อย่างหมี

ล่องลอยของหมี

หมีจะทำการทิ้งล่องลอยของมันตามทางที่มันไป เล็บของหมีเป็นสิ่งที่ต้องระวังเวลาที่แม่หมีนำลูกมันปีนลงต้นไม้ นักล่ามองไปที่มันและทำการวิเคราะห์ว่าถ้าเป็นหมีจะมีล่องลอยขนาดเล็ก หรือสัตว์อื่นที่ทิ้งล่องลอยไว้

ในอากิตะคุณสามารถสัมผัสประสบการณ์การเดินป่าโดยมีไกด์นำทางเป็นชาวมะทะจิที่ชำนาญการเดินป่าและคุณยังสามารถที่จะเรียนรู้การเดินป่า การสังเกตล่องลอยของสัตว์ป่า และเรียนรู้การเก็บของป่าในขณะปีนเขากับที่ผู้เชี่ยวแห่งการปีนเขา

ผมได้เรียนรู้จากสิ่งเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นในตอนที่ได้เจอกับชาวมะทะจิ ผู้คนในอากิตะรวมไปถึงชาวมะทะจิ อาศัยอยู่กับธรรมชาติที่เราเองไม่อาจจินตนาการได้ จากผู้คนที่อาศัยในเมืองใหญ่ๆอย่าง โตเกียวและโอสาก้า ตัวผมเองก็ได้เรียนรู้การทำหอกจากไม้ใผ่ที่ใช้ในการล่าและยังได้เรียนรู้การหาสมุนไพรและได้รู้ล่องลอยของหมีจากหลายพื้นที่ในป่า มันช่างเป็นอะไรที่ตื่นเต้นที่เราสามารถที่จะเรียนรู้วิถีชีวิตของมันบนภูเขานั่น (ไทย)