เทศกาลนามาฮาเกะ เซโดะ (Namahage Sedo Festival)

ในวันส่งท้ายปีเก่านามาฮาเกะ (Namahage) จะมาเยี่ยมบ้านคนที่อาศัยอยู่ตามคาบสมุทรโอกะ (Oga) "นามาฮาเกะ" เป็นกิจกรรมพื้นบ้านดั้งเดิมในโอกะ (Oga) จะมีชายหนุ่มสวมหน้ากากเหมือนปีศาจญี่ปุ่นมาเยี่ยมบ้านและแกว่งมีอทำครัวพื้นบ้านของญุี่ปุ่นไปรอบ ๆ พร้อมกับเสียงคำรามเป็นภาษาพื้นบ้านในสำเนียงอากิตะ แม้ว่าเด็ก ๆ จะซ่อนตัวอยู่ใน โอชิเระ (oshiire) หรือ เสื้อผ้าแบบพื้นบ้านญี่ปุ่น เหล่านามาฮาเกะจะทำการตามตัวเด็กๆและลากพวกเขาออกไปและขู่ว่าจะพาเด็กซนกลับไปที่ภูเขา จากนั้นหัวหน้าครอบครัวปฏิบัติต่อ นามาฮาเกะอย่างสุภาพและเสิร์ฟพร้อมสาเกและอาหารหรูหราบนถาด นามาฮาเกะก็จะตอบรับด้วยการขอบคุณครอบครัวสำหรับปีที่ผ่านมาของพวกเขาถามและถามไถ่พวกเขาเกี่ยวกับสภาพปัจจุบันของทุ่งนาและสุขภาพของครอบครัว ในการทำเช่นนั้นนามาฮาเกะจะให้พรแก่ครอบครัวเนื่องในวันขึ้นปีใหม่จากนั้นจะเดินทางกลับไปที่ภูเขา

" ""เทศกาล นามาฮาเกะ เซโด"" จัดขึ้นทุกเดือนกุมภาพันธ์ที่ศาลเจ้าชินซาน(Shinzan) ในคิทาอุระ· (Kitaura) เมืองโอกะ (Oga)" เทศกาลนี้รวมเหตุการณ์ของนามาอาเกะและพิธีกรรมชินโตแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า "เทศกาลเซโด ที่จัดขึ้นที่ศาลเจ้าเดียวกันในวันที่ 3 มกราคม ในช่วงต้นของเทศกาลนี้มีการจัดพิธีกรรมชินโต ประกอบด้วย "ยุโนะมาย (Yunomai) ซึ่งนักบวชแสดงดนตรีและการเต้นรำชินโตและชินกามะไซ "Chinkamasai" ซึ่งนักบวชชำระผู้เยี่ยมชมด้วยการโรยน้ำร้อนลงบนพวกเขา "Namahage Consecration" หรือ การทำให้นามาฮาเกะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์ เป็นสถานที่ที่เด็ก ๆ จะได้เยี่ยมชมศาลเจ้าและทำเครื่องแต่งกายให้บริสุทธิ์เพื่อที่จะเป็น "เทพเจ้าแห่งความดุร้าย" ก่อนที่จะไปเยี่ยมบ้านของผู้คน หลังจากนั้น นามาฮาเกะจะทำการเยี่ยมชมและจัดการแสดงบนเวทีในวันสิ้นปี " การแสดงบทสนทนาระหว่างนามาฮาเกะและครอบครัวในภาษาพื้นเมืองของอะกิตะที่ติดสำเนียงแข็งแกร่งดูเหมือนจะตลกมากที่ทำให้ผู้ชมในพื้นที่หัวเราะ" หลังจากการแสดงเต้นรำของนามาฮาเกะและเสียงตีกลองนามาฮาเกะที่ทรงพลังได้ทำการเริ่มขึ้น ไม่นานนามาฮาเกะก็ลงมาจากภูเขา พวกเขาเดินขบวนไปทั่วสถานที่อย่างกล้าหาญพร้อมกับถือคบเพลิง ในเวลานี้ฟางที่ร่วงหล่นจากเครื่องแต่งกายของนามาฮาเงะกล่าวกันว่านำโชคมาให้ ในตอนท้ายของเทศกาลนามาฮาเกะจะมีลักษณะที่ไม่ซ้ำกันสำหรับแต่ละภูมิภาคจากนั้นเหล่านามาฮาเกะก็จะวิ่งเข้าไปในสถานที่จัดงาน นามาฮาเกะสนุกกับการโต้ตอบกับผู้คนผ่านการถ่ายภาพกับพวกเขาหรือบางครั้งได้มีการอุ้มเด็กขึ้นโดยไม่บอกสัญญาณใดเพื่อทำให้พวกเขาหวาดกลัว

ในสถานที่จัดงานมีไฟขนาดใหญ่ที่เรียกว่า เซโดะ (Sedo) ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นของที่ระลึกจากสวรรค์และผู้คนมารวมตัวกันรอบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นของที่ระลึกจากสวรรค์หรือเพื่อให้ตัวเองอบอุ่นและดูประเพณีของโอกะ กลิ่นของไฟที่ฝังอยู่ในเส้นผมของฉันทำให้ฉันนึกถึงความวุ่นวายของผู้คนที่หวงแหนประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของนามาฮาเกะในภูมิภาคนี้

" นักเรียนต่างชาติจากออสเตรเลียที่ไปงานเทศกาลนี้:"

ฉันเพิ่งเรียนรู้เกี่ยวกับนามาฮาเกะ ในชั้นเรียนที่ AIU ดังนั้นฉันจึงรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นพวกเขาในชีวิตจริง พิธีเริ่มต้นนั้นศักดิ์สิทธิ์มาก " ตอนแรกพวกเขาน่ากลัวเดินไปตามเนินเขาพร้อมกับคบเพลิงที่ลุกเป็นไฟ" "ฉันรู้สึกแย่สำหรับเด็กๆที่ถูกไล่ล่าและคว้าตัวจากนามาฮาเกะจากพ่อแม่ของพวกเขา " ภาพถ่ายที่เราถ่ายกับนามาฮาเกะในตอนท้ายเป็นความทรงจำพิเศษที่ฉันสามารถมองย้อนกลับไปและระลึกถึงได้ในอนาคตและจดจำช่วงเวลาที่สนุกสนานของฉันในอะกิตะ "