บะหมี่โซบะที่ทำให้คุณรู้สึกถึงวิถีชีวิตแบบชนบท

ยังคงมีประเพณีในประเทศญี่ปุ่นที่จะรับประทานบะหมี่โซบะก่อนเทศกาลปีใหม่ มีสมมติฐานบางอย่างเกี่ยวกับที่มาของประเพณีจากสมัยก่อนแต่ต้นกำเนิดยังคงไม่แน่นอน สมมติฐานกล่าวว่าผู้คนเริ่มกินโซบะก่อนปีใหม่จะมาพร้อมกับความปรารถนาที่จะ "ตัดปัญหาหรืออุบัติเหตุ" เนื่องจากบะหมี่โซบะง่ายต่อการตัดมากกว่าก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ ในสมัยก่อนเส้นโซบะทำมาจากพืชที่เรียกว่า "โซบะ" และสำหรับผงโซบะสำหรับทำบะหมี่ทำมาจากจากเมล็ดโซบะที่เอาไปบด สำหรับการทำบะหมี่โซบะในปัจจุบันอย่างไรก็ตามยังมีการเพิ่มแป้งเพราะโซบะเองไม่เหนียวพอ

ในเมืองนากายามะที่มีชื่อเสียงในเรื่องบะหมี่โซบะลักษณะที่ใหญ่ที่สุดของโซบะคือการเพิ่ม "มันฝรั่งภูเขา" ซึ่งมีชื่อเสียงในพื้นที่ มันฝรั่งภูเขาจะเหนียวกว่ามันฝรั่งชนิดอื่น ๆ ดังนั้นจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเพิ่มในผงโซบะ เนื่องจากมันฝรั่งภูเขานั้นมีคุณค่าทางโภชนาการและมักถูกอธิบายว่าเป็น "ปลาไหลภูเขา" ซึ่งทำให้ผู้คนมีพลัง

นางอิชิกากิเริ่มเรียนรู้วิธีการทำโซบะโดยธรรมชาติเพราะเธอแต่งงานกับผู้ชายจากนากายามะที่มีชื่อเสียงเรื่องโซบะ เธอทำบะหมี่โซบะมานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันนางอิชิกากิกำลังทำงานให้กับร้านขายตรงในโอดาเตะซึ่งขายผักและให้บริการกิจกรรมท้องถิ่น

นางอิชิกากิ: "เหตุผลที่นากายามะขึ้นชื่อในเรื่องโซบะเนื่องจากดินในบริเวณนี้ไม่สามารถปลูกพืชชนิดอื่นได้ โซบะเป็นพืชชนิดผลเดียวที่พวกเขาสามารถปลูกได้ในเวลานั้นจึงเป็นเรื่องธรรมชาติสำหรับคนในท้องถิ่นที่จะทำบะหมี่โซบะทั้งเพื่อขายและสำหรับมื้ออาหารของพวกเขา เรายังคงทำโซบะด้วยตัวเราเองและแม้แต่บางคนก็กลับบ้านไปขายก๋วยเตี๋ยวในตอนปลายปี ประเพณีนี้แสดงให้เห็นว่าวัฒนธรรมโซบะถูกหยั่งรากในนายามายะ

ในฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมามีการทำโซบะสำหรับนักศึกษาและนักเรียนต่างชาติในอาคิตะ ผู้คนมากกว่า 20 คนได้ฝึกทำบะหมี่โซบะในชุดกิโมโนซึ่งเรียกว่า "อาคิตะโอบาโกะ" ที่มีลวดลายแตกต่างกัน บะหมี่โซบะเย็นในนากายามะมีวิธีการรับประทานที่แตกต่างจากบะหมี่โซบะทั่วไป การรับประทานบะหมี่โซบะนั้นใส่ซุปจำนวนเล็กน้อยที่มีน้ำแข็งบดลงไปด้วยซึ่งจะทำให้บะหมี่โซบะมีกลิ่นหอม

ศาสตราจารย์ชาวอเมริกันคนหนึ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมกล่าวว่า "บะหมี่โซบะในนากายามะมีรสชาติคล้ายกับ" โลก "ราวกับว่าฉันได้ชิมดินแดนอย่างที่เคยเป็นมา" นั่นเป็นเพราะเส้นโซบะนั้นทำมาจากส่วนผสมในท้องถิ่นและมันก็หมายความว่าเส้นโซบะนั้นถูกผสมผสานเข้ากับวิถีชีวิตและประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดมาจากนากายามะ

วันนี้คุณสามารถกินก๋วยเตี๋ยวได้เฉพาะที่นากายามะ (Nakayama)เท่านั้น เราอยากให้หลาย ๆ คนได้มีโอกาสมาลองชิมบะหมี่โซบะของที่นี่

ความประทับใจ

พวกเราได้ทำเส้นโซบะด้วยตัวเอง รสชาติของมันอร่อยมาก แต่เมื่อสังเกตุดีๆ เส้นโซบะแต่ละคนจะมีลักษณะแตกต่างกัน ความหนาของเส้นนั้นแตกต่างกัน แต่มันสนุกมากมันเหนื่อยมาก แต่ก็สนุกมาก อย่าลืมมาเที่ยวกันนะคะ