นิโฮงชู: เหล้าของคนญี่ปุ่นคือ หนึ่งสิ่งที่จำเป็นที่ใช้ตามร้านอาหารทั่วไปในอากิตะ พวกเขาจะหมักข้าวเพื่อผลิตสาเก มันไม่ใช่ข้าวที่เรากินโดยทั่วไปแต่มันเป็นข้าวที่ใช้ผลิตสาเกโดยเฉพาะ ข้าวที่ใช้ในการหมักสาเกนั้นจะมีขนาดที่เล็กกว่าข้าวทั่วไป ซึ่งมันง่ายต่อการหมักสาเก

เหล้าญี่ปุ่นกลายเป็นที่โด่งดังไม่ใช่แค่ในญี่ปุ่นเพียงที่เดียวเมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว ซึ่งสาเกค่อนข้างที่จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับวิธีการหมักข้าวของแต่ละคน ข้าวที่ให้ความหวานจากข้างในสู่ข้างนอก ระดับของการหมักจะมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะ กลิ่น, รสชาติ, และความหวานของสาเก

สาเกทั่วไปมักมีรสชาติที่ยอดเยี่ยม เราสามารถที่จะสนุกกับการดื่มสาเกและอาหารพื้นบ้านในเวลาที่คุณอยู่แว่ะพักตามบ้าน หรือ อิซะคะยะ : ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น และตามพับบาร์ในเวลามื้อเย็น บางครั้งก็มีการกินสาเกและมื้อเที่ยงในรถไฟ

รางรถไฟท้องถิ่นในจังหวัดอากิตะ“อากิตะในริคุ-จูคัง-เทซูโดะ”ซึ่งหมายความว่าเป็นรางรถที่ไปตามจุดพื้นที่ของจังหวัด รถไฟจะเริ่มวิ่งออกจากสถานี คาคุโนะดาเตะ ซึ่งเป็นสถานีที่รถไฟความเร็วสูงหรืออากิตะชิงคังเซนวิ่งผ่าน มันเป็นทางรถไฟที่ใช้ขนหินจากเหมืองแร่ที่เป็นทางระหว่างภูเขาเรียงรายกันเต็มไปหมด ชาวญี่ปุ่นหลานคนมาใช้บริการรถไฟนี้และชื่นชมภาพบรรยากาศอันสวยงามข้างนอกรถไฟ และก็มีจุดชมวิวที่เยี่ยมอีกด้วย พนักงานจะขับช้าลงเพื่อให้คุณได้ดื่มดั่มกับวิว

บางครั้งรถไฟนั้นก็เปลี่ยนเป็นร้านอาหารภายในตัวและมีการจัดเตรียมสาเกกับอาหาร ผู้คนในชุมชนทำอาหารมื้อพิเศษและร้านขายสาเกจะเตรียมสุดยอดสาเกของพวกเขา มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่คุณเองสามารถที่จะสนุกกับหลายอย่างเพียงแค่หนึ่งทิป

คุณควนที่จะลองดื่มสาเกเมื่อเวลาคุณไปจังหวัดอากิตะ มีเพียงชาวญี่ปุ่นเพียงไม่กี่คนที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องยากนิด ๆ ที่จะพูดคุยคนท้องถิ่น แต่ยังไงก็ตามพวกเขาจะไม่อายเลยถ้าได้ดื่มสาเกร่วมกับพวกเขา พวกเขาจะกลายเป็นคนที่พูดเก่งและคุยกับชาวต่างชาติที่มาเที่ยวด้วย เมื่อเวลาคุณไปที่พับ หรือ โรงงานหมักสาเก(พวกเขาหลายคนจะเปิดโรงงานหมักและจัดเทศกาลเพียงปีละครั้ง)สถานที่เหล่านั้นจะจัดเตรียมประสบการณ์ที่คุณเองไม่สามารถหาได้จากแหล่งท้องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวเขาไปกัน (เวเนซูเอล่า)