ผักป่า

ลองแวะเข้ามาแช่น้ำพุร้อนหรือจะสัมผัสธรรมชาติกับการพักผ่อนที่โฮมสเตย์ ท่านทั้งหลายจะได้พบกับอาหารที่ทำมาจากผักป่า กว่า 70% ของพื้นที่ในจังหวัดถูกรายล้อมไปด้วยภูเขามากมาย จังหวัดอากิตะเป็นที่นิยมในเรื่องของผักป่าอย่างมาก ซึ่งในแต่ละฤดูนั้นผักที่เกิดในป่าจะมีความแตกต่างกันตามฤดูกาลของผัก แม้ขนาดคนเมืองญี่ปุ่นยังไม่ค่อยมีโอกาสที่จะได้ริ่มรสผักป่าเหล่าเลย ผักป่าที่เกิดขึ้นในบนภูเขาหรือเนินเข้าส่วนใหญ่ในช่วงหน้าฝนหรือช่วงหน้าร้อนผู้คนมักจะเก็บผักเหล่านั้นมาชุบแป้งทอดหรือต้มมันและกินกับซอสถั่วเหลือง ในช่วงฤดูหนาวนั้น คุณจะได้สนุกกับการบ่มผักป่าด้วยเช่นกัน เมื่อคุณได้ลองมีโอกาสไปปีนเขาหรือแค่เดินสำรวจดูรอบ ๆ ที่คุณพัก บางที่คุณอาจจะเห็นผักป่าที่ผุดขึ้นมาก็เป็นได้ แต่อย่าลืมถามคนแถวนั้นด้วยว่าผักที่คุณเก็บมาทานได้หรือไม่ และนี้คือผักป่าชนิดหนึ่งที่เราอยากจะแนะนำ

ดอกฟุกิโนะ

ดอกฟุกิโนะโทอุหรือบัตเตอร์เบอร์ คือ ผักป่าชนิดแรกที่เกิดในช่วงก่อนต้นฝน เมื่อผ่านช่วนหนาวที่แสนอันยาวนาน และจากการละลายของหิมะทำให้ผุดหน่อสีเขียวอ่อนขึ้นมาบริเวณแนวเนินเขา เมือดอกฟุกิโนะโทะอุเกิดแสดงว่ามันคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าเข้าหน้าฝนแล้ว ความอร่อยของดอกฟุกิโนะนั้นจะมาจากการที่ใบของดอกที่ปิดสนิด โดยทั่วไปแล้วคนจะรับประทานกันในรูปแบบของการชุบแป้งทอด บ้างที่คุณอาจจะได้มีโอกาสลิ่มลองกินกับซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นขณะที่ใช้บริการน้ำพุร้อนที่ เรียวขาน หรือ ฟาร์มสเตย์ ดอกฟูกิโนะสามารถพบได้ทั่วไป ตามริมทางหรือตามลำธารในจังหวัดอากิตะ

วาซาบิ

วาซาบิป่า คือผักที่เกิดตามธรรมชาติ และเป็นผักที่หายาก ซึ่งอยู่ตามน้ำลำธารที่สวยงาม วาซาบิเป็นผักป่าที่หายากอีกหนึ่งชนิดแต่ถ้าหากเจอแล้วก็จะเจอวาซาบิอีกมากมายในพื้นที่เดียวกัน ผักวาซาบิสามารถหาได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม หรือ เดือน มิถุนายน ในตอนที่ใบของวาซาบิเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น ก่อนอื่นที่จะเก็บวาซาบิเราต้องดูใบของมันก่อนว่าใช้หรือไม่หรืออาจจะถามชาวบ้านก็ได้ จากนั้นค่อยทำการขุดเอารากของมัน จากนั้นก็นำมันมาต้มทั้งใบและรากของวาซาบิเป็นเวลา 1 นาทีและจิ่มมันกับซอสถั่วเหลืองไทยหรือญี่ก็ได้ จะได้รสชาติที่อร่อย

นาเมะโกะ

นาเมโกะหรือเห็ดป่าของญี่ปุ่นที่จะเกิดขึ้นในช่วงใบไม้เริมพลิ ถ้าหากว่าท่านได้มีโอกาสไปเดินป่าเดินเขาในช่วงนั้น คุณจะเห็นเห็ดหลากหลายสายพันธุ์ แต่หนึ่งในนั้นจะมีเห็ดที่อร่อยที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุดในช่วงนั้น ท่านอาจจะต้องตกตลึงกับการเกิดของมัน เพราะว่าหัวเล็ก ๆ อันน่ารักของมัน แต่ให้รสชาติอันแสนอร่อย มีเห็ดหลายชนิดมากที่เกิดตามเขาแต่ก็อย่าลืมถามชาวบ้านก่อนว่าเห็ดไหนทานได้และเห็ดตัวไหนทานไม่ได้ล่ะ

เราเก็บเห็ดนาเมโกะจากการเดินเขากับคนล่าหมี และนำมันมาปรุงเป็นซุป โดยพวกเขาใช้ผงสีขาวที่เรียกว่า "สาเก คาซึ" มันคือผงที่ได้จากกระบวนการสกัดจากน้ำซาเกหรือเหล้าญี่ปุ่น ตั้งแต่การหมัก ผุ้คนท้องถิ่นสนุกในการทำอาหารเพื่อสุขภาพไว้รับประทาน เช่นเดียวกันกับการทำ ซุปมิโซะ ที่เติมผงสาเกคัสซึลงไปในซุป น่าทึ่งมากและกลมกล่อม(ประเทศไทย)