การปีนเขา

ภูเขาในอากิตะมีการเปลี่ยนแปลงทิวทัศน์ไปตามฤดูกาล

ภูเขาโมริโยชิ(Mt. Moriyoshi) มีความสูง 1454 เมตร ตั้งอยู่ในเมืองคิตาอากิตะ ภูเขาแห่งนี้มีชื่อเสียงในด้านดอกไม้สวย และเป็นภูเขาที่มีความเป็นเอกลักษณ์ตามฤดูกาล หากมองลงมาจากด้านบนของภูเขา คุณจะเห็นแหลมโอกะ( Oga peninsula) เทือกเขาชิราคามิ( Shirakami) ทะเลสาบทาซาวาโกะ (Tazawako) และจะสามารถมองเห็นภูเขาโชไค(Mt. Chokai)ได้ในวันที่อากาศแจ่มใส บริเวณด้านล่างของภูเขามีป่าบีชกระจายทั่วอยู่และยังมีดอกไม้ภูเขามากกว่า 300 ชนิดที่ผลิบานตามความสูงที่เพิ่มขึ้น

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจนถึงฤดูร้อน มีพันธุ์ดอกไม้ภูเขามากมายที่มีสีสันและรูปทรงที่สวยงาม ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและสีแดงไปทั่ว พอถึงฤดูหนาวพื้นที่ก็จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็งราวกับดินแดนมหัศจรรย์ ภูมิทัศน์ที่แตกต่างตามฤดูกาลของภูเขาเป็นที่ชื่นชอบของนักปีนเขามากมาย

คุณโอกาว่า(Mrs. Okawa )ได้ก่อตั่งชมรมมัคคุเทศก์โมริโยชิ(Moriyoshi Guide Club ) ร่วมกับกลุ่มมัคคุเทศก์ป่าในพื้นที่และมาทากิ(Matagi)ซึ่งเป็นกลุ่มนักล่าหมีเก่าแก่ ชมรมนี้ประกอบไปด้วยกลุ่มนักเดินป่ามากประสบการณ์และกลุ่มนักล่าหมีดั้งเดิมในโมริโยชิ

คุณโอกาว่าได้กล่าวไว้ว่า "พวกเรานักเดินเขาท้องถิ่นและนักล่าหมีได้จัดตั้งชมรมนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะประชาสัมพันธ์ภูเขาโมริโยชิให้เป็นที่รู้จักกับคนทั่วไป" สิ่งที่สำคัญคือการที่กลุ่มนักล่าหมีมาทากิได้เข้าร่วมในชมรมนี้ ทั้งประสบการณ์และความรู้ของนักล่าหมีมาทากิ ทำให้รมรมนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการเป็นไกด์ บางคนสามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษและจีนได้อย่างคล่องแคล่ว จึงทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ พวกเรารู้จักโมริโยชิเป็นอย่างดีเพราะพวกเราดูและและเอาใจใสพื้นที่แห่งนี้ พวกเราให้ความจริงใจในการนำทางชมแก่นักท่องเที่ยวเพื่อที่จะให้พวกเขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพ พืชพันธุ์หลากชนิด หมี สัตว์ตัวเล็กๆ รวมถึงประเพณีในอดีต

ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนได้มีการจัดกิจกรรมของชมรมมัคคุเทศก์โมริโยชิขึ้น นักท่องเที่ยวมากกว่า 20 คน สามารถเข้าร่วมกิจกรรมเยี่ยมชมภูเขาโมริโยชิได้กับไกด์ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ผ่านมามีตั้งแต่นักเดินเขาน้องใหม่ไปจนถึงผู้ที่มีประสบการณ์เดินเขามาก่อน ต่างก็ได้รับความสนุกสนานจากการเรียนรู้ ถ่ายรูปดอกไม้ท้องถิ่นและพันธุ์ไม้ป่า

คุณโอคาว่ากล่าวว่า "ผู้คนมาภูเขาด้วยจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน" ตกตัวอย่างเช่น บางคนมาเพื่อที่จะปีนไปบนยอดเขา บางคนมาเพื่อที่จะเพลิดเพลินไปกับความงดงามของดอกไม้ บางคนมาเพื่อถ่ายรูป บางคนก็มาเพื่อที่จะสร้างวันวันที่พิเศษกว่าวันอื่นๆ และยังมีเหตุผลอื่นๆอีกมากมาย พวกเราหวังที่จะพูดคุยเพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขา เราเป็นมัคคุเทศก์ให้การบริการที่ปลอภัยแก่นักท่องเที่ยวที่มีเป้าหมายในการมาที่แตกต่างกัน

ความประทับใจ

นี่เป็นการปีนเขาครั้งแรกของฉัน แต่มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ ไกด์ที่ทำทางฉันในการปีนเขาครั้งนี้ใจดีมากๆ และดอกไม้ที่อยู่ตามริมทางบนภูเขาก็สวยงามมาก และฉันได้เรียนรู้ว่าการปีนเขาที่มีหิมะนั้นเป็นการปีนเขาที่ยากและลำบากมาก ฉันอยากจะลองปีนเขาอีกครั้ง