เทศกาลหิมะโยโกเตะ (Yokote Snow Festival)

การทำคามาคุระบ้านหลังเล็ก ๆ ที่ทำจากหิมะเป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมมากที่สุดในการสัมผัสกับหิมะในญี่ปุ่น ในเมืองโยโกเตะซึ่งมีการกล่าวกันว่าคามาคุระถือกำเนิดขึ้น "เทศกาลหิมะโยโคเทะ" จะจัดขึ้นทุกเดือนกุมภาพันธ์และมีการสร้างคามาคุระมากกว่า 100 ตัวในเมือง ในคามาคุระ จะมีเด็ก ๆ นั่งรอบเตาถ่านและรอที่จะทำเค้กข้าวย่างและอะมะซะเกะ ให้แก่แขกผู้มาเยี่ยมชม ภายในคามาคุระที่มองเหมือนว่าจะมีอากาศที่หนาวเย็นแต่ความจริงแล้วมันอุ่นมากๆเกินกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก "วิธีการที่เด็กใช้ดึงดูดแขกโดยการประกาศว่า“ โปรดเข้ามา!” คุณจะได้รับการต้อนรับจากเด็กด้วยพื้นที่ที่สะดวกสบายสำหรับทั้งร่างกายและจิตใจ" นอกจากคามาคุระที่มีขนาดใหญ่ที่สร้างจากฝีมือของช่างที่ขึ้นชื่อถูกสร้างขึ้นในงานเทศกาลแล้วยังมีมินิคามาคุระจำนวนมากที่ผลิตโดยเด็กโรงเรียนประถมท้องถิ่นที่จัดแสดงเป็นแถว เมื่อท้องฟ้ามืดลงแสงเทียนจะส่องอยู่ภายในมินิคามาคุระและพอคุณมองไปรอบบริเวณนั้นจะพบกับมุมมองที่สวยงามยอดเยี่ยมของโลกหิมะแผ่ออกไปต่อหน้าต่อตาคุณ ในมินิคามาคุระแต่ละอันจะมีกระดาษที่เขียนความปรารถนาของเด็ก ๆ ที่ทำคามาคุระเขียนไว้ในนั้น มันค่อนข้างน่าสนใจที่จะมองเข้าไปในความฝันที่ไร้เดียงสาของเด็กแต่ละคนและความปรารถนาอันบริสุทธิ์ในคามาคุระตัวน้อย

คามาคุระในโยโกเตะได้รับการกล่าวขานว่ามีประวัติยาวนานกว่า 450 ปี ในภูมิภาคที่เต็มไปด้วยหิมะมันอาจเป็นเพียงประเพณีที่เป็นที่นิยมในการทำคามาคุระเป็นเวลานาน แต่ภายในคามาคุระในช่วงเทศกาลหิมะนี้เทพเจ้าแห่งน้ำจะได้รับการบูชา เมืองที่เคยมีปัญหาในการเข้าถึงน้ำ "ดังนั้นคนในพื้นที่จึงเคารพบูชาเทพเจ้าแห่งน้ำด้วยความซาบซึ้ง" บางคนบอกว่า “ คามิคุระ” ซึ่งแปลว่าบ้านเพื่อพระเจ้าก่อนจะกลายเป็น“ คามาคุระ” นอกจากนี้ซามูไรที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้ยังเคยมีประเพณีเผาเครื่องประดับปีใหม่ไว้ในกล่องสี่เหลี่ยมที่ทำจากหิมะ มีหลายทฤษฎีที่เกี่ยวกับต้นกำเนิดของคามาคุระ แต่วิธีการปฏิสัมพันธ์เหล่านั้นได้สร้างวัฒนธรรมคามาคุระในปัจจุบันซึ่งเป็นการปฎิสัมพันธ์ระหว่างหิมะกับผู้คนในโยโคเตะ

คามาคุระในโยโกเตะได้เปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปเมื่อเวลาผ่านไป บางคนบอกว่าคามาคุระเคยมีหลังคาทำจากฟางแทนที่จะเป็นหิมะ นอกจากนี้ในตัวเมืองก็เริ่มขนส่งหิมะจากโยโคเทะไปยังจังหวัดอื่นและได้นำช่างฝีมือจากโยโกเตะไปเริ่มสร้างคามาคุรุที่นั่น คามาคุระในโยโกเตะบอกเราเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนกับหิมะซึ่งเป็นเวลาเนินนานมาแล้ว

ความประทับใจ

เทศกาลโยโกเตะเป็นสิ่งที่ฉันตั้งตารอคอยมานาน ฉันไม่รู้ว่าคามาคุระคืออะไรจนกระทั่งได้มาอาคิตะและการได้สัมผัสและเรียนรู้กับคนในท้องถิ่นซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหลือเชื่อ ได้มีกลุ่มคนกลุ่มนึงที่อยู่ในคามาคุระชวนเชิญฉันและเพื่อน ๆ ให้เข้าร่วมพวกเขาภายในคามาคุระเพื่อดื่มช็อคโกแลตร้อนกับพวกเขาและพูดคุยกันเล็กน้อยซึ่งมันเป็นการพูดคุยที่ดีมากๆ มันทำให้ฉันประหลาดใจเสมอเกี่ยวกับการต้อนรับและใจดีของผู้คนในอาคิตะและฉันรู้สึกขอบคุณมากที่ได้รับโอกาสเหล่านี้