การเก็บเกี่ยว จุนไซ (Junsai) - "เจลลี่ที่สร้างขึ้นตามธรรมชาติ"

ผักสีเขียวมรกตที่เรียกว่า "จุนไซ" ในญี่ปุ่น จุนไซเป็นพืชน้ำชนิดหนึ่งที่เติบโตในน้ำสะอาดและน้ำจืด

มันเติมโตโดยมีรากของมันที่เติบโตจากด้านล่างของบึงและเติบโตขึ้นสู่พื้นผิว ใบไม้ที่มีรูปทรงกลมของ จุนไซ แผ่กระจายเหมือนกับ "พรมสีเขียว" บนผิวน้ำในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อน

ส่วนที่สามารถรับประทานได้คือต้นอ่อนของจุนไซ เมื่อคุณผลักใบของจุนไซไปที่ผิวน้ำต้นอ่อนใหม่ของมันจะถึงที่ปกคลุมด้วยเจลลี่จะปรากฏขึ้น ต้นอ่อนจะส่องแสงสีเขียวสะท้อนแสงอาทิตย์ นั่นคือเหตุผลที่จุนไซสามารถเปรียบเทียบเสมือนว่าเป็นวุ้นที่สร้างขึ้นตามธรรมชาติ คุณสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติและเนื้อสัมผัสของ"จุนไซ"สดด้วยซอสถั่วเหลืองหรือซอสถั่วเหลืองรสเปรี้ยว

ตำบลมิทาเนะ (Mitane) ใน อากิตะ เป็นพื้นที่ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นที่พูดถึงจำนวนของ "จุนไซ" ที่พวกเขาผลิตและจริง ๆ แล้วกว่า 90% ของ จุนไซ ที่รับประทานในญี่ปุ่นนั้นผลิตใน มิทาเนะ "จุนไซ ใน ตำบลมิทาเนะ เคยเติบโตในป่าในหนองน้ำในท้องถิ่นและได้มีบุคคลคนแรกที่นั่งเรือเล็กๆไปไปเก็บเกี่ยว จุนไซ ทำให้ผู้คนรู้ว่า จุนไซเป็นพืชที่สามารถรับประทานได้ "" ผู้ที่เก็บเกี่ยวจุนไซเรียกว่า ""สึมิโกะ"""

หลังจากเกษตรกรในท้องถิ่นเริ่มผลิต จุนไซ ด้วยตัวเอง ตำบลมิทาเนะ ก็เริ่มมีชื่อเสียงในฐานะพื้นที่ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นสำหรับจุนไซ

นางอิชิอิเป็นชาวนาที่มีอาชีพเก็บเกี่ยวจุนไซ ซึ่งอาศัยอยู่ตำบลมิทาเนะ เมืองอาคิตะ เป็นเวลา 35 ปีแล้วที่เธอเริ่มปลูกจุนไซ ปัจจุบันเธอพยายามปลูก จุนไซ ด้วยวิธีการที่ปลอดภัยและอร่อยโดยการให้ปุ๋ยเคมีน้อยลง

นางอิชิอิ: "พวกเราแทบจะไม่ใช้ปุ๋ยเคมีเลยจุนไซของเรามีการเจริญเติบโตขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและแมลง เราต้องการสร้างผลิตภัณฑ์และผลผลิตที่ดีต่อสุขภาพแม้ว่าจะมีกระบวนการที่ยากลำบาก "

จุนไซจะถูกเก็บเกี่ยวโดยคนที่เรียกว่า "ซึมิโกะ" ที่อยู่บนเรือ พวกเขาหยิบขึ้นมาทีละยอดอ่อนของจุนไซด้วยมือของพวกเขา เนื่องจากต้นอ่อนจุนไซจะถูกซ่อนอยู่หลังใบไม้จึงไม่สามารถใช้เครื่องจักรได้ ฤดูเก็บเกี่ยวของต้นจุนไซอยู่ในช่วง 4 เดือนระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคมเท่านั้น ซึมิโกะอยู่บนเรือตลอดทั้งวันเมื่อฤดูเก็บเกี่ยวมาถึง

นางอิชิอิ: "เมื่อเราเก็บเกี่ยวจุนไซเราจะเก็บเกี่ยวเฉพาะต้นกล้าเล็ก ๆ ที่มีก้าน บางครั้งเราก็เก็บเกี่ยวใบอ่อนของจุนไซซึ่งมีรสชาติที่ดีเช่นกัน ต้นอ่อนขนาดเล็กและต้นที่มีขนาดมารตฐานดีของจุนไซมักเป็นที่นิยมและมีราคาแพง อย่างไรก็ตามเนื่องจากจุนไซที่มีรสชาติดีและอร่อยคือจุนไซที่ต้นใหญ่ พวกเราจึงเก็บเกี่ยวต้นที่ใหญ่ด้วยเช่นกันสำหรับรับประทานคู่กับมื้ออาหารของเรา "

จุนไซ ความอร่อยที่หาได้จากหนองบึง
ฉันมักจะไปที่ภูเขาเพื่อเก็บผักบนภูเขาหลังจากที่ฉันย้ายไปที่อากิตะ แต่มันเป็นครั้งแรกที่ฉันจะเก็บมันตามบริเวณหนองบึง ฉันได้ไปเยี่ยมชมวิธีการเก็บต้นจุนไซ ชาวสวนได้สอนฉันให้นั่งบนเรือลำเล็กๆพร้อมกับสอนวิธีการเก็บเกี่ยวจุนไซ ฉันค่อยๆหลีกเลี่ยงใบไม้ที่อยู่เหนือผิวน้ำ จากนั้นก็พยายามเก็บเกี่ยวต้นอ่อนของจุนไซที่อยู่ใต้ใบไม้พวกนั้น แม้ว่ามันจะยากในช่วงแรกๆที่ต้องเด็ดยอดอ่อนของจุนไซ แต่หลังจากนั้นฉันก็เริ่มเกิดความเคยชินกับวิธีการต่างๆขึ้นเรื่อยๆจนสามารถเก็บเกี่ยวจุนไซได้อย่างคล่องแคล่ว มันเป็นประสบการณ์ที่สนุกมากๆ