เทศกาลฮานาโยเมะ โดชู (Hanayome Dochu)

เมืองอูโกะตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดอากิตะ ซึ่งเป็นที่ๆมีหิมะตกมากกว่าบริเวณอื่น พื้นที่การเกษตรของอูโกะในช่วงปลายเดือนมกราคมช่วงกลางฤดูหนาวนั้นไม่สามารถเพาะปลูกอะไรได้ จึงมีการจัดงานแต่งงานในช่วงเวลานี้ซึ่งเป็นช่วงที่พักการทำไร่ทำนา เทศกาลฮานาโยเมะ โดชู (Hanayome Dochu) คือขบวนพาเรดแต่งงาน มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1986 เพื่อส่งมอบวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมให้กับผู้คนร่วมสมัย

ช่องน้ำแข็งยาว 12 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาในการเดินเท้ากว่า 5 ชั่วโมงจากมิชิโนะเอกิอูโกะ (Michino Eki Ugo) ในนิชิโมไนผ่านเส้นทางภูเขาที่เรียกว่า นานามาการิทอกกว่า 4 กิโลเมตร เพื่อไปยังพื้นที่อาศัยเก่าฮาเซยาม่าในทาชิโร่ ผู้เข้าร่วมจะสวมชุดกันหนาวแบบดั้งเดิม ช่างภาพต่างก็อยากที่จะได้ภาพที่สวยงามของขบวนพาเรด มีคนที่สนใจและเดินตามรถลากเลื่อนบนหิมะที่มีคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวอยู่บนรถ คนจำนวนหนึ่งเดินตามขบวนตั้งแต่ต้นจนจบ และคนท้องถิ่นส่วนใหญ่จะออกจากบ้านของพวกเขาเพื่อชมขบวนพาเรดและเฉลิมฉลอง

ตลอดขบวนเราจะเห็นเทียนกว่าพันแท่งที่ถูกจุดเป็นช่องในกองหิมะตลอดเส้นทาง ซึ่งทั้งหมดได้ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ที่มีจิตอาสา เช้าวันที่หิมะตก มิชิโนะเอกิอูโกะจะมีคนพลุกพล่านมากกว่าปกติ เหล่าจิตอาสาจะมาขุดหิมะแล้วก่อเป็นกองเพื่อที่จะเตรียมถนนและสถานที่

ในช่วงค่ำ กลางเส้นทางระหว่างภูเขามีทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ แสงไฟจากบ้านเรือนระยิบระยับอยู่ที่เชิงเขาในท้องฟ้ายามเย็น มันเป็นที่ๆเงียบสงบ ต่างจากแสงสีในยามค่ำคือของเมืองใหญ่

"คุณสามารถถ่ายรูปในมุมที่สวยได้จากที่นั่น" นี่คือคำพูดของช่างถ่ายภาพที่ถือกล้องมืออาชีพอย่าวSLR อยู่ในมือ บ้างครั้งฉันก็รู้สึกเหมือนฉันเคยรู้จักคนเหล่านั้นมาก่อนถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนแปลกหน้าที่เดินไปด้วยกัน ฉันเริ่มที่จะพูดคุยกับคนที่มาในงาน "คุุณมาจากไหน หน้าหนาวในอากิตะน่าจะหนาวมากสำหรับคุณ" การพูดคุยเล็กๆน้อยๆทำให้ฉันรู้สึกอบอุ่นขึ้นมาแม้จะอยู่ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นของที่นี้

ชีวิตที่ต้องอยู่ในประเทศที่มีหิมะตกหนักในหน้าหนาวก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนที่อยู่กับมันมาตั้งแต่เด็กๆ เทศกาลยูกิโทเปีย นานามาการิ (Yukitopia Nanamagari) จัดขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับหิมะ ไฮไลท์ของกิจกรรมนี้คือ "ฮานาโยเมะ โดชู" (Hanayome Douchu) ที่สร้างความอบอุ่นให้กับเมืองอูโกะ กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่คนทั้งเมืองจะฉลองให้กับคู่แต่งงานที่กำลังจะเริ่มใช้ชีวิตใหม่ด้วยกัน ซึ่งนี่เป็นบรรยกาศของการแต่งงานแบบดั้งเดิม และนอกจากนี้แล้วเรายังสามารถสัมผัสได้ถึงความน่ารักของคนในพื้นที่อีกด้วย

ความประทับใจ

นักเรียนแลกเปลี่ยนจากไตหวันผู้ที่เดินไปกับขบวนกว่า 12 กิโลเมตร เล่าให้ฟังว่า "สำหรับฉันแล้ว นี้เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆจากการเข้าร่วมประเพณีการแต่งงานแบบนี้ การเดินเท้าเกือบ 12 กิโลเมตร มันดูบ้ามากๆ แต่นี้ก็ทำให้ฉันรู้ถึงชีวิตที่ยากลำบากแต่เรียบง่ายของคนสมัยก่อน ฉันมีความสุขกับการมาเที่ยวในครั้งนี้

นี่จะเป็นความทรงจำที่ดีที่สุดของการมาแลกเปลี่ยนของฉัน