โอกาตะ จีโอ พาร์ค และ คาบสมุทรโอกะ(Ogata Geopark, Oga Peninsula) สัมผัสธรรมชาติที่คาบสมุทรโอกะ โอกาตะ จีโอ พาร์ค

"จีโอ พาร์ค" (Geopark) เป็นการผสมผสานของคำว่า:“ จีโอ” (Geo) หมายถึงโลกหรือมาตุภูมิและ“ สวนสาธารณะ” หมายถึงพื้นที่สาธารณะ จีโอ พาร์ค (Geoparks) ในญี่ปุ่นได้รับการรับรองว่าเป็นสถานที่มีคุณค่าทางภูมิศาสตร์โดยคณะกรรมการ จีโอ พาร์ค (Geopark) ของญี่ปุ่น มนุษย์ได้ทำการเพาะปลูกพืชและสร้างบ้านบนที่ดินซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศและลักษณะทางธรณีวิทยาที่หลากหลาย ต้องขอบคุณความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเช่นป่าพรุทะเลสาบหรือแม่น้ำทำให้มนุษย์สามารถสร้างรูปแบบชีวิตและวัฒนธรรมที่หลากหลาย " จีโอ พาร์ค (geoparks) เหล่านั้นทำให้เราสามารถเข้าใจประวัติศาสตร์ทั้งหมดของมนุษย์และสามารถถามตัวเองว่า "ทำไมเราถึงอยู่ที่นี่"

คาบสมุทรโอกะ โอกาตะ จีโอ พาร์ค (Oga Peninsula-Ogata Geopark) ใน อากิตะสร้างขึ้นในคาบสมุทร โอกะ (Oga) ที่คุณสามารถมองเห็นและเข้าใจว่าการก่อตัวของทะเลญี่ปุ่นและหมู่บ้าน โอกาตะ (Ogata) เกิดจากทะเลสาบ ฮาชิโระกะตะ (Hachirogata) ซึ่งทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับสองในญี่ปุ่น จีโอ พาร์คแห่งนี้ได้มีการจัดนิทรรศการแสดงประวัติศาสตร์ 70 ล้านปีของโลก ตัวอย่างเช่นคุณสามารถเรียนรู้ว่าภูเขา คานปุซาน (Kanpuzan) ใน เมือง โอกะ ถูกสร้างขึ้นโดยการสะสมของลาวาภูเขาไฟซึ่งต่อมาได้กลายเป็นชั้นของหินแอนดีไซด์ที่หนาแน่นในปัจจุบัน และประเภทของหินปอยสีเขียว ซึ่งปรากฏในหนังสือเรียนวิทยาศาสตร์ในญี่ปุ่นนั้นมีต้นกำเนิดมาจาก เขต ทาเตยะมะซากิ เมืองโอกะ ในบางพื้นที่ในเมืองโอกะ รวมถึงเมือง ซิโซะเซซะกิ (Shiosezaki) และเมืองมอนเซน (Monzen) ซึ่งเป็นดินแดนที่ถูกกัดเซาะ ซึ่งมันสามรถทำให้คุณรู้สึกว่าธรรมชาติยังมีชีวิตอยู่ วัฒนธรรม นามาฮาเกะ (Namahage) ในคาบสมุทรโอกะ (Oga) ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมสำหรับสิ่งที่จับต้องไม่ได้จากองค์การยูเนสโกก็ถูกสร้างขึ้นจากชีวิตในท้องถิ่นที่ได้รับอิทธิพลจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ในพื้นที่ การเชื่อมต่อระหว่างธรรมชาติและมนุษย์มีส่วนทำให้เกิดการสืบทอดทางวัฒนธรรมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

เมืองโอกะ ได้มีการจัดการให้เป็นส่วนนึ่งของดำเนินการทัวร์ของ จีโอ พาร์ค (geopark)สำหรับนักเรียนทั้งในและต่างประเทศโดยความร่วมมือกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและสถาบันการศึกษา เนื่องจากจีโอ พาร์ค (geopark) มีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับอุทยานแห่งชาติในต่างประเทศนักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับลักษณะทางภูมิศาสตร์และภูมิทัศน์ของภูเขามหาสมุทรแม่น้ำและทุ่งหญ้าสีเขียวในครึ่งวัน

ความประทับใจ

ฉันมีความสุขกับเวลาที่ภูเขากัมพู บรรยากาศที่นี่สวยงามและอากาศก็ดีมาก ฉันไม่รู้ว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของจีโอ พาร์ค (Geo Park )แต่ฉันคิดว่าสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสะอาดและเก่าแก่จริงๆ นอกจากการได้สัมผัสกับบรรยากาศ แต่ตัวสถานที่เองก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย