ฤดูกาลของปลา

คนญี่ปุ่นมีการบริโภคปลาประมาณ 56 กิโล ทำไมเราถึงไม่รู้สึกเบื่อ? เราบริโภคปลาตลอดเวลาแต่บริโภคปลาหลายชนิดซึ่งก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาล ผู้คนปลูกและบริโภคผักต่าง ๆ ในแต่ละฤดูกาล แล้วปลาละ? ปลานั้นจะอยู่ในน้ำตลอด แต่พวกมันก็มีฤดูเหมือนกัน รสชาติของปลาอันแสนโอชะนั้นต้องเป็นปลาที่กำลังวางไข่ และนั้นแหละทำให้มันมีรสชาติที่แสนอร่อย

ปลาแห่งอากิตะ

มีปลาอยู่หลายสายพันธ์ในจังหวัดอากิตะที่ผู้คนจับมันในช่วงฤดูจับปลา “ฮะตะฮะตะ” คือชื่อที่พวกเขานักจับปลาเรียกกันว่า “ปลาแห่งอากิตะ” หิมะเริ่มปกคลุมพื้นดินและน้ำที่ก่อตัวเป็นก้อนในช่วงกลางเดือนธันวาคม ปลาฮะตะฮะตะ จะว่ายขึ้นมาจากใต้มหาสมุทรเพื่อขึ้นมาวางไข่แถวชายฝั่งในช่วงนั้น คำว่า “ฮะตะฮะตะ” มีความหมายว่า ปลาฟ้าคำราม แต่สำหรับชาวประมง ฮะตะฮะตะ มันจะว่ายเข้ามาชายฝั่งเหมือนกับว่าพายุทะเลเหมือนวันแห่งฟ้าครึ้ม

งานใหญ่ชิ้นสุดท้ายของปี

ผู้คนในอากิตะตื่นเต้นสำหรับฤดูกาลแห่ง ฮะตะฮะตะ เมื่อฤดูหนาวที่ยาวนานเป็นเพียงแค่การเริ่มต้น มันเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่ดูจะยุ่ง ๆ สำหรับพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมปลาในจังหวัดอากิตะ มีบ้างครั้งที่เรือเกือบจะจมเพราะน้ำหนักของปลาที่จับมาได้เยอะมาก ผู้คนช่วยกันคัดแยกเพศและขนาดของปลาเพื่อทำการส่งไปขายที่ตลาดอย่างโดยเร็ว ปลาฮะตะฮะตะ จะว่ายกลับลงทะเลเมื่อมันทำการวางไข่เสร็จหลัง 1อาทิตย์ ฤดูกาลการจับเป็นนั้นมีเวลาค่อนข้างที่จะจำกัด ชาวประมงในอากิตะจะทุ่มเทเต็มที่ให้กับฤดูจับปลาเปรียบเสมือนเป็นงานชิ้นสุดท้ายของปี

“ปลาฮะตะฮะนะมาแล้ว!”
ผมได้ถูกชาวประมงเรียกไป และเราก็วิ่งไปที่อ่าว คืนสุดท้ายเป็นวันที่พายุหนักกับฟ้าร้อง และแน่นอนมันคือ ฮะตะฮะตะ ในภาษาจีนฮะตะฮะตะเป็นปลาแห่งฟ้าคะนอง พวกมันว่ายเข้ามาที่บริเวณน้ำตื้นในตอนพายุแรงเพื่อทำการวางไข่

แต่ในตอนนี้เรามิอาจเห็นปลานั้นได้เพราะพายุที่พัดแรงจึงทำให้จับมันได้ยาก ผมเข้าใจแล้วว่ามันยากยังไงในการจับปลามัจจุลาภนี้ เมื่อผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ เราก็ได้เจอกับเจ้าปลานั้นโดยได้จากการตกมันขึ้นมาอ่านต่อ (เยอรมันนี)