ที่ที่ดีที่สุดสำหรับอาหารตามฤดูการของอากิตะ

สำหรับผู้ที่อยากจะลองทานอาหารที่แท้จริงของอากิตะ ฉันขอแนะนำ " ฟาร์มเมอร์ เรสเทอรอง" หรือร้านอาหารของชาวนา ร้านของชาวนาท้องถิ่น มีการใช้ผักจากสวนของพวกเขาและผักที่หาได้จากภูเขาบริเวณนั้น ฉันมาจะแนะนำร้านหนึ่งในเมืองอากิตะ

ขับรถ 50 นาทีจากสนามบินอากิตะ คุณจะสังเกตุเห็นกระท่อมที่โดดเด่นข้างทางชนบท เมื่อก้าวขึ้นบันไดและเปิดประตูไปคุณจะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นของบรรยกาศโดยรอบ กลิ่นของอาหารหอมกรุ่นมาจากครัวที่สามารถมองเห็นได้จากทางด้านขาวมือ ยินดีตอนรับสู่ ร้านยูนายะ (Yuunaya)

อิคูโกะ อะซะโนะ เจ้าของร้านยูนายะ มีร้านอยู่ที่ชั้นสองเนื่องจากเธอหวังว่าลูกค้าที่เข้ามาในร้านสามารถเพลิดเพลินชมวิวทัวทัศน์ของชนบทในขณะรับประทานอาหาร เธอเป็นเจ้าของร้านอาหารชาวนาเจ้าแรกในเขตยูวะ เป้าหมายของยูนายะนั้นค่อนข้างเรียบง่าย นั้นคือการใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล ปรุงอาหารแบบโฮมเมด และการมีการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนผ่านกระบวนการเหล่านี้ ยูนายะไม่ได้เพียงแต่ทำหาอารที่อร่อยจากวัตถุดิบที่ปลูกขึ้นมาเองเพี่ยงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีการใช้ผักที่เก็บมาจากป่าบนภูเขาด้วย

เมนูอาหารนั้นเรียบง่ายและทำมาจากป่า ชื่อของอาหารนั้นก็ทำให้ลูกค้าตื่นเต้นและประทับใจด้วยเช่นเดียวกัน หนึ่งในนั้นคือเมนูที่เรียกว่า "เมนูวันนี้ตามใจแม่" เป็นเมนูที่แนะนำสำหรับลูกค้าที่เข้ามาลองทานอาหารเป็นคร้้งแรก อะไรที่ทำให้ "เทมปุระ"ของยูนายะพิเศษนั้นก็คือการใช้ผักที่เก็บมาจากป่า เทปปุระทอดอย่างดีที่เหมาะกับเกลือชาเขียว เมื่อทานจะมีเสียงกรุปกรอบควบคู่ไปกับความสดใหม่ของวัตถุดิบ อาหารจาหลักของร้านนี้คือก๋วยเตี๋ยวโมโรเฮยะ(Moroheiya noodle) เป็นเมนูพิเศษของทางร้านซึ่งมีการเสิร์ฟทั้งแบบร้อนและแบบเย็น เจ้าของร้านต้องการที่จะให้เมนูนี้เป็นอาหารที่มีประโยขน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภคจึงทำออกมาในรูปแบบของเส้นก๋วยเตี๋ยว

"การทำวัตถุดิบท้องถิ่นให้เป็นอาหารตามฤดูกาล" เป็นหนึ่งในเจตนารมณ์หลักของร้านยูนายะ ความเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์ ท้องถิ่น และอาหาร สามารถรู้ได้จากชื่อของร้าน คำว่า "ยู" มาจากคำว่า "ยูวะ" ที่บอกผู้คนว่า "เรามาจากเขตยูวะ" คำว่า "นา" แปลว่าผักในภาษาญี่ปุ่นซึ่งหมายถึงโมโรเฮยะที่เป็นสัญลักษณ์ของยูนายะ ผู้คนถามว่าเราสามารถทำอะไรได้ในอากิตะ หลังจากที่ได้เพลิดเพลินกับอาหารที่สดใหม่ของยูนายะแล้ว ฉันอยากจะบอกว่า นอกจากการเที่ยวชมทะเลสาบทาซาวาและการลงแช่ออนเซนที่นิวโตะแลัว การเยือนอากิตะจะไม่สมบูรณ์แบบได้ถ้าคุณไม่ได้ไปที่ร้านยูนายะ

ความประทับใจ

" หลังจากได้ทานเทมปุระที่ยูนายะ Yuna-ya ครั้งนั้นซึ่งมันอรอ่ยมากๆ เราก็ได้มีโอกาศทำมันด้วยตนเอง" เราได้ยินมาว่า "ความสด" ของผักเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเทมปุระที่ดีดังนั้นเราจึงปรุงผักภูเขาสดที่เรียกว่า "มิซู" ซึ่งพ่อครัวท้องถิ่นบอก "เทมปุระนี้เหมือนกับที่เราได้ทานที่ยูนายะ " ซึ่งมันมีรสชาติที่อร่อยมากๆ