แอปเปิ้ล

พืชที่ปลูกในแต่ละพื้นที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแผ่นดินและลักษณะของพื้นที่นั้นๆ ผู้คนพยายามใช้ชีวิตที่เหมาะสมและปลูกพืชผลที่เหมาะสมกับธรรมชาติของแผ่นดิน ประสบการณ์ในชีวิตของพวกเขาถูกสะสมไว้เป็นสติปัญญาและมีรากฐานของวัฒนธรรมของแผ่นดิน

เนื่องจากเมืองนากะยะมะ เมืองโอดาเตะ (Odate) มีปัญหาเรื่องแร่ธาตุของดินไม่เพียงพอผู้คนจึงไม่สามารถปลูกพืชได้เช่นข้าวและผัก ต้นโซบะเป็นพืชผลชนิดเดียวที่พวกเขาสามารถเก็บเกี่ยวได้ แต่มันไม่ได้สร้างรายได้มากพอสำหรับชีวิตของพวกเขา พวกเขาเริ่มปลูกแอปเปิ้ลหลังจากนั้นเพราะพวกเขาคิดว่าสามารถปลูกแอปเปิ้ลได้โดยไม่ลดปริมาณต้นโซบะที่พวกเขาผลิต ดังนั้นมันจึงเป็นธรรมชาติมากที่ต้นโซบะสามารถเติบโตที่ด้านล่างของต้นแอปเปิ้ลในบริเวณนี้

ภูมิปัญญาของหมู่คนในท้องถิ่นเกิดการปลูกฝังและสะสมอยู่ในวิถีชีวิตของพวกเขาและนำไปสู่ความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่

วันนี้นากายามะเป็นที่รู้จักในอาคิตะในการผลิตแอปเปิ้ล นายอิชิกากิได้เริ่มปลูกแอปเปิ้ลมา 50 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นจากการช่วยงานของพ่อที่เริ่มปลูกแอปเปิลในครอบครัวของเขา

นายอิชิกากิมีที่ดิน 600-700 เฮกตาร์และมีขนาดใหญ่เกือบ 150 เท่าของโตเกียวโดม(Tokyo Dome) เขากำลังปลูกแอปเปิ้ลมากกว่า 20 ชนิดซึ่งมีฤดูเก็บเกี่ยวแตกต่างกันและสายพันธุ์ “ อาคิตะเบนิอาคาริ” ซึ่งได้รับรางวัลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรในปี 2556 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสามครั้งติดต่อกัน " แอปเปลิ้นสายพันธ์ุเบนิอาคาริที่มีผิวส่องแสงเป็นประกายสีแดงเป็นพันธุ์ที่ผสมของแอปเปิ้ลสองชนิดคือ“ Ourin” (โออุริน) มีความหวานแรงและ“ Chiaki” (ชิอคิ) ที่มันลักษณะเด่นในเรื่องมีผิวพรรณที่ดี" นอกจากนี้ยังมีจุดรูปดาวบนผิวของตัวแอปเปิ้ลซึ่งเป็นสัญญาณของความหวาน

ในฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมาพวกเขาจัดงานเก็บเกี่ยวสำหรับนักเรียนในอาคิตะ ผู้เข้าร่วมกว่า 20 คนที่เข้าร่วมกิจกรรมและได้ลิ้มรสแอปเปิ้ลหลากหลายประเภท ในขณะที่พวกเขากำลังเรียนรู้วิธีเก็บเกี่ยวแอปเปิลและวิธีจำแนกลักษณะของแอปเปิ้ลที่ดีและมีคุณภาพจากนายอิชิกากิ พวกเขาก็ได้มีการเก็บเกี่ยวแอปเปิ้ลสายพันธุ์“ ชินาโนะโกลด์” ซึ่งมีรสชาติเหมือนส้มเล็กน้อยและแอปเปิ้ลสายพันธุ์ “ เรดโกลด์” ซึ่งหวานด้วยน้ำหวานของตัวแอปเปิ้ล

สวนผลไม้ของคุณอิชิกากิกำลังจัดกิจกรรมเก็บเกี่ยวแอปเปิ้ลในฤดูกาลที่แตกต่างกันเพื่อรองรับบุลคลจำนวนมากตั้งแต่เด็กประถมไปจนถึงผู้ใหญ่" กิจกรรมนี้สามารถบรรลุและดำเนินการได้เนื่องจากที่สวนนั้นมีแอปเปิ้ลหลายหลายสายพันธุ์ซึ่งมีฤดูกาลเก็บเกี่ยวที่แตกต่างกัน"

นายอิชิกากิ:“ บางครั้งฉันก็มีเวลาที่ยากลำบากในการรับผู้เข้าชมหลายฤดูกาลในหนึ่งปี แต่ฉันรู้สึกดีใจมากที่ได้ยินพวกเขาสนุกกับการเก็บเกี่ยวแอปเปิ้ลของเรา" ฉันต้องการให้ผู้คนจำนวนมากรู้จักเกี่ยวกับแอปเปิ้ลของเรา”"

ความประทับใจ

มันยอดเยี่ยมจริง ๆ ฉันไม่รู้จักสวนแอปเปิ้ลที่ใหญ่เท่านี้ในฟินแลนด์ "มันยอดเยี่ยมและสวยงามมาก รสชาติของแอปเปิ้ลอร่อยมากและลูกของมันมีขนาดใหญ่และสวยมากๆเช่นกัน"