เมื่อเรามองออกไปยังนอกกระจกรถยนต์และรถไฟ เราจะเห็นว่ามีป่าที่ยาวติดต่อกันซึ่งหนึ่งในนั้นมีพันธ์ไม้ชนิดหนึ่งที่ขึ้นตามป่าเขา มันเป็นต้นตรงและสูงขึ้นอยู่ในภูเขาซึ่งเรียกว่า ต้นอากิตะซีดาร์ลัยังเป็นต้นไม้ที่เป็นที่รู้จักของคนญี่ปุ่น มันกลายเป็นที่รู้จักก็เมื่อซามูไรได้นำมันมาสร้างเป็นปราสาท ไม้ชนิดนี้เป็นพันธ์ไม้ที่หาซื้อได้ยาก ทุกวันนี้มันถูกนำไปแปรรูปเป็นสิ่งของต่าง ๆ เช่น ถังหมักสาเกหรือเหล้าญี่ปุ่นและกล่องข้าวสำหรับมื้อเที่ยงที่ยังคงได้รับความนิยม

ต้นอากิตะซีดาร์ที่เราเห็นมันเป็นพันธ์ไม้ที่ปลูกไว้เพื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มันจะถูกตัดได้ก็ต่อเมื่อมันมีความสูงพอหรือความกว้างได้มาตรฐาน แต่ยังมีพันธ์ไม้บางต้นที่มีอายุเก่าแก่และเป็นอนุสรณ์ และบางต้นก็มีอายุมากกว่า 25 ปี

สภาพแวดล้อมในจังหวัดอากิตะเหมือเป็นใจให้ต้นซีดาร์เกิดเติมไปหมด รูปภาพช่อที่สองจะเห็นว่ามันคือพันธ์ไม้อากิตะซีดาร์ และตรงพื้นผิวมันจะมีเหมือนกับวงแหวนอะไรสักอย่าง แต่มันแสดงให้เห็นถึงอายุของต้นไม้ ต้นซีดาร์จะโตเร็ซในช่วงหน้าฝนไปจนถึงช่วงหน้าร้อนและเมื่อเวลามันหยุดโตมันจะสร้างเส้นในต้นขึ้นมาในช่วงหน้าหนาว ความหนาวในจังหวัดอากิตะนั้นทำให้ต้นไม้หยุดโต ซึ่งนั้นต้นซีดาร์จะมีเนื้อไม้ที่บางกว่าพันธ์ไม้ชนิดอื่นแต่มีมีความทนทานในตัว

เรื่อคานูที่ทำจากไม้อากิตะซีดาร์เป็นที่สนใจมากในทุกวันนี้ และมันก็เป็นต้นไม้ที่ถูกนิยมนำมาใช้ทำเรื่อคานู เพราะมันมีความทนทานและงานต่อการดัดหรือแปรรูป ในเมืองโนชิโระที่จังหวัดอากิตะมีโรงงานที่ผลิตเรือคานูที่ทำจากต้นอากิตะซีดาร์ซึ่งเคยเป็ฯโรงเรียนประถมมาก่อน พวกเขายังได้มีการเตรียมเครื่องมือและไม้ที่ใช้ในการทำเรื่อคานูซึ่งทุกคนสามารถที่จะทำเรือคานูเป็นของตัวเองได้

เมืองโนชิโระเป็นแหล่งผลิตพันธ์ไม้อากิตะซีดาร์ขนาดใหญ่ และพวกเขายังมีการสอนที่วิธีการแปรรูปแกะสลักโดยใช้ไม้ซีดาร์ ในครั้งนี้พวกเราจะลอกแกะสลักตุ๊กตารูปสัตว์ที่มีฐานตั้งกับดอกซากูระ เราใช้แค่เพียงสว่านกับเลื่อยไฟฟ้า ครูผ้ช่วยจะแนะนำและอธิบายวิธีการตัด ทุกคนสามารถที่จะสนุกไปกับการแกะสลักของตัวเอง ก่อนอื่นเลยเราจำเป็นจะต้องวางแผนรูปที่เราจะตัดไว้บนแผนไม้และจากนั้นก็ทำการใช้สว่านกับเลื่อยตัดมันตามรูปที่วาดเอาไว้จากนั้นก็ใช้กระดาษทรายขัดเพื่อทำให้พื้นผิวดูเรียบขึ้น อีกอย่างเลยคือเราสามารถที่จะนำผลงานเรากลับไปชื่นชมที่บ้านได้และถ้าใครอยากลองแกะรูปที่ยากกว่านี้ก็สามารถทำได้

ต้นไม้คือทรัพยากรที่สำคัญในพื้นป่าเขาของพื้นที่ชนบทจังหวัดอากิตะ ชาวไร่ใช้มันเพื่อทำเป็นฝืนเพื่อทำให้บ้านของพวกเขาอุ่นขึ้น การผ่าฝืนอาจจะดูเป็นเรื่องงายแต่เมื่อผมได้ลองทำดูแล้วไม่ง่ายอย่างที่คิด (เวเนซูเอล่า)